Có nên thay đổi về lối sống khi chuẩn bị mang thai (P4) -sức khỏe tinh thần


Khi muốn có con, ngoài việc bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể, và cắt giảm những chất có hại cho cơ thể, hay việc theo dõi nhiệt độ cơ thể, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, tập luyện thể dục... thì các bà mẹ cần chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình nữa. Vậy sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng gì đến việc mang thai ?

Sức khỏe tinh thần và thể chất có mối quan hệ rất mạnh mẽ, cụ thể như mỗi khi bạn căng thẳng, bị stress là bạn có thể cảm nhận được bằng cả cơ thể mình. Và khi mang thai, cơ thể bạn lại đang trải qua một sự thay đổi rất lớn, và nếu bạn bị căng thẳng nữa thì sự phản hồi lại từ cơ thể là rất nghiêm trọng, nó có thể gây nên những biến chứng thai kỳ hoặc tăng nguy cơ  trầm cảm sau sinh. Vì vậy, khi mang thai bạn nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái, giảm bớt các áp lực trong cuộc sống, chia sẽ những lo lắng căng thẳng với người bạn đời, đồng thời luôn giữ căng thẳng luôn trong tầm kiểm soát ngay từ khi trước khi mang thai.

 

Làm sao giữ tinh thần thoải mái trước khi mang thai? 

 

Trước khi mang thai, bạn nên luôn giữ cho tinh thần thoải mái nhất  để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cả về thề chất và tinh thần, bảo đảm một thai kỳ khỏe mạnh. Và khi bạn mang thai, bạn luôn đối mặt với những cung bật cảm xúc khác nhau, kiểu như "sáng nắng chiều mưa", những lo ấu bất chợt ...Nếu các cảm xúc như : sự chán nản, phiền muộn (không phải lúc nào cũng thể hiện bằng cảm giác buồn rầu), bạn hãy chú ý đến các dấu hiệu khác như: thay đổi khẩu vị, thói quen ngủ, tăng hay giảm cân nhiều, cảm giác vô vọng, không còn thích thú với nhưng thứ bạn từng thích, cảm thấy kiệt sức, không còn năng lượng… Khi rơi vào tình trạng này, bạn hãy chủ động chia sẽ với người bạn đời, với gia đình và người thân, đồng thời hãy để chuyên gia giúp bạn. Có thể bạn chỉ cần vài lời động viên, nhưng cũng có thể cần được điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp trị liệu an toàn tiếp tục duy trì được khi mang thai. Tránh sử dụng các loại thuốc có thể gây hại cho em bé trong giai đoạn này vì biết đâu bạn sẽ mang thai ngay thì sao.

 

 

Khi chuẩn bị mang thai, bạn đối mặt với tâm lý, và mong muốn có thai, mong con từng ngày, nên có thể có nhiều bạn có những lo lắng, căng thằng quá mức do áp lưc muốn có thai từ bản thân, hay áp lực từ gia đình hai bên. Tuy nhiên, bạn cần chủ động điều chỉnh cảm xúc của mình, và giữ cho tinh thần luôn sảng khoái.

 

Theo các nghiên cứu gần đây, cũng đã cho thấy những phụ nữ bị stress nặng thường khó thụ thai. Hãy luôn tìm cách giúp đầu óc mình thanh thản, tự giải tỏa những căng thẳng nhỏ gặp phải trong cuộc sống. Chẳng hạn bạn có thể đi chơi, tâm sự với chồng hay bạn bè, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, sắp xếp lại công việc, kiên trì theo đuổi các phương cách giảm stress tự nhiên như thiền, yoga. Những liệu pháp này tuy không cho thấy hiệu quả bất ngờ ngay tức thì nhưng chỉ cần vài lần thực hiện, bạn sẽ thấy thật sự được thư giãn, bình tâm và hạnh phúc hơn.

 

Ngày cập nhật 2014/10/02 Tác giả: Theo webtretho.com


Có nên thay đổi về lối sống khi chuẩn bị mang thai (P4) -sức khỏe tinh thần

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Từ khóa:

Facebook Comments ()

vuoncuabe © 2021 Cài đặt bởi WebsiteGiaSoc
Tổng truy cập: 563 | Trong ngày: 39 | Đang online: 1

BACK TO TOP